BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ 080.44498 A2F@BUSINESS.GOV.VN ĐĂNG NHẬP ĐĂNG KÝ FAQ
USAID SUPPORTS VIETNAMESE SMALL AND MEDIUM ENTERPRISE POST COVID-19 BUSINESS RECOVERY
Trang chủ / Tin tức cập nhật

Việt Nam, Hà Lan tăng cường hợp tác về nông nghiệp thông minh

25/02/2023 09:36:07 PM Chính sách - tài chính

Nhằm cụ thể hóa kết quả chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hà Lan tháng vào 12/2022, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác về đổi mới và nông nghiệp sáng tạo, Đoàn công tác do Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với một số cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp tại Hà Lan từ ngày 21-23/2/2022.

Đoàn công tác gồm đại diện một số Bộ, ngành và cơ quan nghiên cứu tại Việt Nam đã làm việc với Khu công nghệ cao Brainport Eindhoven, Trung tâm Nhà vườn thế giới-World Horti Center (WHC) và Quỹ Invest International.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Trung tâm Nhà vườn thế giới-World Horti Center (WHC), ngày 22/2/2023. (Ảnh: TTXVN phát)

 

Tại Brainport Eindhoven, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn đã được nghe trình bầy từ nhiều góc độ khác nhau về mô hình rất thành công của Hà Lan này về sự kết hợp giữa Nhà nước, doanh nghiệp và cơ quan nghiên cứu-giảng dạy, giữa các đối tác, đối thủ cạnh tranh để chia sẻ hệ thống logistics và cùng tạo ra giá trị cho các sản phẩm công nghệ cao, cũng như một số triển vọng hợp tác giữa Brainport và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia của Việt Nam (NIC).

Tại các buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khuyến khích Brainport Eindhoven chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy các nội dung hợp tác cụ thể với NIC, đặc biệt trên cơ sở Biên bản ghi nhớ về hợp tác (MOU) đã ký kết, hỗ trợ NIC trong việc áp dụng các mô hình tổ chức hệ sinh thái công nghệ cao và mô hình hợp tác Triple Helix phù hợp với điều kiện của Việt Nam, kết nối các doanh nghiệp công nghệ cao của Hà Lan đầu tư tại Việt Nam, nhất là tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

[Việt Nam thúc đẩy hợp tác với các đối tác của Bỉ về đổi mới sáng tạo]

Tại WHC, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đoàn đã được báo cáo về những mô hình và thành quả cụ thể của sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trồng trọt của Hà Lan và Việt Nam, điển hình là trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hướng tới lĩnh vực quy hoạch, phát triển nông nghiệp thông minh...

Phía Hà Lan khẳng định có thể cung cấp giống, các công nghệ để nông nghiệp Việt Nam phát triển với năng suất, chất lượng cao.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh nhu cầu của Việt Nam về xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp sáng tạo nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao giá trị và sức cạnh tranh cho nông sản, để nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững và không gây tác hại cho môi trường.

 

 

 

Bộ trưởng cũng đề nghị WHC hỗ trợ và hợp tác xây dựng một mô hình “Trung tâm trồng trọt” tại khu vực phía Bắc theo mô hình Hà Lan và để có thêm cơ hội để hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, cũng như hỗ trợ chuyển giao công nghệ.

Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa đại diện Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hiệp hội Kinh doanh Nông nghiệp Việt Nam-Hà Lan, ngày 22/2/2023. (Ảnh: TTXVN phát)

 

Nhân dịp này, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hiệp hội Kinh doanh Nông nghiệp Việt Nam-Hà Lan (NVHBP) đã ký MOU về việc trao quyền cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, tăng cường hợp tác và thúc đẩy sự phát triển kinh tế chung giữa hai nước trong lĩnh vực làm vườn.

Tại buổi làm việc với Quỹ Invest International, bà Lara Muller, Giám đốc khu vực công của tổ chức này điểm lại nhiều dự án viện trợ không hoàn lại của Hà La cho Việt Nam, gồm cả khu vực công và khu vực tư nhân, trong nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, khí hậu, quản lý nước, nông nghiệp, dệt may; và cho biết đang xem xét đề xuất viện trợ cho một số dự án tiềm năng tại nước ta như: Bảo vệ bờ biển ở Phan Thiết, bổ cập và trữ nước ngầm tại Đồng bằng Sông Cửu Long, xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng cho trung tâm kinh doanh nông nghiệp, phát triển lưới điện cho điện gió ngoài khơi…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao hoạt động của Quỹ Invest International, khẳng định Việt Nam đang huy động nguồn lực đầu tư cho hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu để thực hiện cam kết tại Hội nghị Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26); đồng thời bày tỏ mong muốn cơ quan Hà Lan này tiếp tục ủng hộ các đề xuất dự án của Việt Nam, đặc biệt là đầu tư cho việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại NIC, với nhận định đây chính là cách hỗ trợ thiết thực cho quá trình chuyển đổi nền kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tri thức và phát triển bền vững cho Việt Nam ở tầm quốc gia./.

Nguồn: https://business.gov.vn/cms/tin-tuc-su-kien/chi-tiet/1338/viet-nam-ha-lan-tang-cuong-hop-tac-ve-nong-nghiep-thong-minh

Từ khóa: Admin

Bình luận

Bài viết phổ biến

12/4/2021 5:01:51 PM

Chuỗi Hội thảo trực tuyến: Từ lý thuyết đến thực hành - khai thác thị trường thông qua thương mại điện tử - Chuyên đề 1: Phương pháp truyền thông hiệu quả trên Zalo

Chương trình dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ quan tâm đến Thương mại điện tử Chương trình do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Liên minh chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DTS) và Imgroup.

12/4/2021 4:53:02 PM

Webinar: Chuyển đổi để thích ứng an toàn, linh hoạt với Covid-19 - Chuyên đề: Giải pháp nào để doanh nghiệp kinh doanh không gián đoạn?

Việc ứng dụng công nghệ, triển khai cách làm mới; phương thức tiếp cận mới; giúp doanh nghiệp linh hoạt đưa ra các phân tích, dự báo chính xác dựa trên dữ liệu thực từ đó đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh không bị gián đoạn trên các khía cạnh quản trị, tài chính, bán hàng đến nhân sự…

12/18/2021 4:19:10 PM

Quay lại Hội thảo trực tuyến “Tiếp cận cơ hội kinh doanh tại Việt Nam và Thái Lan”

Chương trình Hội thảo trực tuyến “Tiếp cận cơ hội kinh doanh tại Việt Nam và Thái Lan”.

12/4/2021 5:05:45 PM

Chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm Việt Nam trên trang thông tin kết nối Doanh nghiệp B2B của Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản

Chương trình do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản và các đơn vị liên quan tổ chức. Chương trình dành riêng cho Quý doanh nghiệp mong muốn tiếp cận và mở rộng thị trường tại Nhật Bản.

Image

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ

Kết nối với chúng tôi