BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ 080.44498 A2F@BUSINESS.GOV.VN ĐĂNG NHẬP ĐĂNG KÝ FAQ
USAID SUPPORTS VIETNAMESE SMALL AND MEDIUM ENTERPRISE POST COVID-19 BUSINESS RECOVERY
Trang chủ / Tin tức cập nhật

Doanh nghiệp kỳ vọng chính sách giảm 2% thuế VAT

29/06/2023 09:49:48 AM Chính sách - tài chính

Mới đây, Quốc hội đã quyết nghị giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% từ ngày 1/7 đến cuối năm nay, áp dụng với tất cả nhóm hàng hoá đang chịu mức thuế suất 10%, trừ viễn thông, bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng. Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng đây sẽ là động lực giúp giảm chi phí sản xuất, phục hồi kinh doanh cũng như kích cầu tiêu dùng.

Chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2023. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

 

Công ty Cổ Phần Đầu tư Phát triển SOHEE Hàn Quốc đã từng một lần được hưởng ưu đãi giảm 2% thuế suất giá trị gia tăng vào năm ngoái. Theo chia sẻ của chủ doanh nghiệp, họ rất mừng khi tiếp tục chính sách tiếp tục có hiệu lực vào 1/7 này, vì như vậy sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ.

Còn với chuỗi siêu thị bán lẻ AEON, chương trình giảm 2% thuế VAT sẽ giảm giá bán hàng hoá, giúp kích cầu tiêu dùng trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, giảm được chi phí đầu vào cũng là động lực để họ tiếp tục tung ra nhiều chương trình khuyến mãi cho người tiêu dùng trong thời gian tới.

Được biết, tổng gói hỗ trợ giảm thuế giá trị gia tăng năm 2022 đạt khoảng 44.000 tỷ đồng. Việc giảm thuế giá trị gia tăng đã kích cầu tiêu dùng, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện đã gặp khó khăn cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế khi xác định hàng hóa, dịch vụ không thuộc đối tượng được giảm thuế. Các doanh nghiệp cũng kỳ vọng hoá đơn được tinh gọn, áp dụng mức giảm cho tất cả các loại hàng hoá, giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực về thủ tục giấy tờ.

Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Thuế cho biết: "Năm ngoái mình giảm thuế 11 tháng, năm nay ngắn hơn. Thời gian ngắn hơn, doanh nghiệp cũng mong muốn được giảm tất cả các mặt hàng sẽ thuận lợi hơn trong vấn đề hoạch toán, xuất hoá đơn".

Ước tính, ngân sách năm nay sẽ hụt thu khoảng 24.000 tỷ đồng khi đưa thuế VAT về 8% trong nửa cuối năm.

Nguồn: https://business.gov.vn/cms/tin-tuc-su-kien/chi-tiet/1405/doanh-nghiep-ky-vong-chinh-sach-giam-2-thue-vat

Từ khóa: Admin

Bình luận

Bài viết phổ biến

12/18/2021 4:19:10 PM

Quay lại Hội thảo trực tuyến “Tiếp cận cơ hội kinh doanh tại Việt Nam và Thái Lan”

Chương trình Hội thảo trực tuyến “Tiếp cận cơ hội kinh doanh tại Việt Nam và Thái Lan”.

12/31/2021 1:54:50 PM

Hội thảo “Xúc tiến Thương mại và đầu tư với Thị trường New Zealand - Tận dụng cơ hội các chuỗi giá trị mới trong khối ASEAN - NewZealand”

New Zealand hiện đang là thị trường xuất khẩu quan trọng và tiềm năng của Việt Nam cho các mặt hàng như nông sản, thủy sản, cà phê, hạt điều, máy vi tính, điện thoại, sản phẩm điện tử, dệt may, giày dép, vật liệu xây dựng...

12/4/2021 4:51:05 PM

Hội thảo “Những xu hướng chính thay đổi môi trường kinh doanh và giải pháp phục hồi cho doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm trong bối cảnh mới”

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh phục hồi sản xuất, tìm kiếm đối tác trong và ngoài nước sau dịch Covid-19. Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Hội Lương thực Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (FFA) tổ chức chương trình “Tuần lễ Triển lãm sản phẩm ngành lương thực, thực phẩm năm 2021”

12/4/2021 5:04:09 PM

Chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại Phòng trưng bày hàng mẫu đặt tại Văn phòng Thương vụ Việt Nam tại Malaysia

Chương trình dành riêng cho Quý doanh nghiệp mong muốn tiếp cận và mở rộng thị trường tại Malaysia. Chương trình do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Malaysia tổ chức.

Image

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ

Kết nối với chúng tôi